Trang chủ

Giới thiệu

Máy chế biến

Máy trộn thực phẩm

Chảo xào nhân

Nồi nấu inox

Thiết bị inox

Tư vấn

Liên hệ

Nồi hấp tiệt trùng

5.0/5 (1 votes)

Inox Long Tuyền chuyên sản xuất nồi hấp tiệt trùng theo yêu cầu uy tín và chất lượng tại TPHCM. Nồi hấp tiệt trùng được ứng dụng phổ biến trong các ngành y tế, thực phẩm, sinh học hoặc sản xuất công nghiệp phổ biến nhằm đáp ứng các tiêu chí an toàn về vệ sinh, hạn chế vi khuẩn, virus ở dạng bào tử siêu nhỏ để mang đến sự hài lòng ở kết quả đầu ra với những sản phẩm có yêu cầu cao về chất lượng.


Vậy, nồi tiệt trùng là gì? Nguyên lý hoạt động của nồi tiệt trùng như thế nào? Có những loại nồi tiệt trùng nào? Và ứng dụng của nồi tiệt trùng trong sản xuất như thế nào? Mời bạn tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây cùng Inox Long Tuyền nhé.

1. Đặc điểm nối hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị dùng để khử trùng những vật như dụng cụ phẫu thuật, thiết bị, dụng cụ y tế, hay các vật dụng trong phòng thí nghiệm và cả vật dụng trong sản xuất công nghiệp nhằm đảm bảo sự an toàn và diệt khuẩn tốt nhất. Đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của từng ngành nghề khác nhau.


Nồi tiệt trùng hay còn gọi là nồi hấp tiệt trùng hay nồi khử trùng được sử dụng các liệu pháp vật lý, hóa học để loại bỏ những tác nhân gây truyền nhiễm như vi khuẩn, nấm, virus, các dạng bào tử, vi sinh… giữ cho vật dụng, dụng cụ được vô trùng tuyệt đối, đáp ứng tiêu chuẩn cao.

1.1 Cấu tạo nồi tiệt trùng

Tùy vào từng yêu cầu và vật dụng cần tiệt trùng thì thiết kế nồi tiệt trùng sẽ có sự linh hoạt khác nhau. Tuy nhiên một sản phẩm nồi tiệt trùng tiêu chuẩn thường gồm những bộ phận quan trọng sau đây:

a) Buồng tiệt trùng

Với buồng tiệt trùng thì thường được thiết kế gồm 2 bộ phận là: khoang tiệt trùng và giỏ tiệt trùng. Giỏ tiệt trùng nằm bên trong khoang và là nơi chứa những thiết bị dụng cụ để tiệt trùng.

Toàn bộ buồng tiệt trùng được làm bằng Inox chuyên dụng cao cấp đảm bảo cho sự an toàn trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao. Cấu tạo của buồng tiệt trùng thường có hình trụ, thiết kế dày dặn và có cao su silicone hay gioăng đảm bảo khả năng chịu được áp lực lớn. Nắp nồi tiệt trùng có bộ phận đóng bằng cơ hay khóa liên động

b) Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển được lập trình tự động với màn hình điện tử thể hiện được những thông số về nhiệt độ, thời gian sử dụng… Bên cạnh đó nồi tiệt trùng được thiết kế đồng hồ áp suất và van xả bằng tay để hỗ trợ điều chỉnh trong quá trình sử dụng (nếu có)

c) Hệ thống ống dẫn khí áp lực

Đây là hệ thống quan trọng trong việc kiểm soát nhiệt độ và áp suất trong buồng hấp. Hệ thống này được điều chỉnh từ hệ thống bảng điều khiển và các thiết bị khóa, van, đồng hồ bên ngoài để đảm bảo áp lực khí đáp ứng tiêu chuẩn tiệt trùng của nồi khi sử dụng. 

d) Hệ thống an toàn

Gồm có cảm biến nhiệt, áp suất, mực nước để đảm bảo an toàn cho toàn bộ nồi tiệt trùng trong quá trình khử khuẩn theo yêu cầu. Trong quá trình sử dụng thì sẽ được đơn vị sản xuất hướng dẫn về các tiêu chuẩn cũng như mức cảnh bảo để hệ thống an toàn có thể phát huy tác dụng giúp người dùng có thể vận hành an toàn nhất.

e) Hệ thống gia nhiệt

Thanh đốt được thiết kế ở phần đáy nồi, được làm từ sợi đốt bọc cách điện – nhiệt, lớp ngoài bằng đồng mạ Chrome hoặc Inox cung cấp nguồn nhiệt cho toàn bộ hệ thống nồi tiệt trùng hoạt động.

1.2 Nguyên lý hoạt động nồi tiệt trùng

Có rất nhiều phương pháp tiệt trùng khác nhau như là: bằng hóa chất, bằng khí ethylene oxide hoặc bằng tia cực tím, bằng chất phóng xạ hoặc bằng nhiệt, bằng hơi nước bảo hòa. Tùy vào từng phương pháp sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Ở giới hạn bài viết này, Inox Long Tuyền xin gửi đến quý khách hàng nguyên lý hoạt động nồi tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa.


Tiệt trùng hơi nước là dựa trên nguyên lý dùng hơi nước bão hòa ở nhiệt độ và áp suất cao để nén và tăng va đập vào vi khuẩn, virus, hay các vi trùng siêu nhỏ. Nhiệt độ của phương pháp này cực cao từ khoảng 115°C đến 135°C với áp suất dư từ 0,5 đến 2,0 bar. 

Nhiệt độ trên cao trong thời gian nhất định sẽ cung cấp đủ thời gian để vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn. Nhiệt độ hơi nước có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt nội bào tử kháng nhiệt. Mang đến hiệu quả tiệt trùng vô cùng tốt, đáp ứng tiêu chuẩn mong muốn.

Phương pháp tiệt trùng này có ưu điểm là chi phí thấp, không bị hủy hoại mẫu vật tiệt trùng, thời gian ngắn nhưng hiệu quả cực kỳ cao. Tuy nhiên, nhược điểm là mẫu vật tiệt trùng có hạn, không sử dụng số lượng lớn.

1.3 Ứng dụng nồi tiệt trùng trong cuộc sống

Nồi tiệt trùng là thiết bị đặc biệt, được sử dụng trong những môi trường, ngành nghề có yêu cầu cao về việc khử khuẩn những thiết bị sử dụng như dụng cụ y tế, y khoa trong bệnh viện, phòng khám, đặc biệt là phòng phẫu thuật. 

Hoặc có thể sử dụng trong những phòng thí nghiệm, những đơn vị sản xuất có yêu cầu cao về việc khử khuẩn những thiết bị như chai, lọ đóng gói sản phẩm… Tùy theo quy mô và yêu cầu sử dụng sẽ lựa chọn công suất nồi tiệt trùng phù hợp nhất.

2. Các loại nồi hấp tiệt trùng

Các sản phẩm nồi tiệt trùng vô cùng đa dạng, dựa vào công suất, ứng dụng hoặc những nguyên lý tiệt trùng mà sản phẩm nồi tiệt trùng sẽ được phân thành nhiều dòng khác nhau. Sau đây là những sản phẩm nồi tiệt trùng mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu sử dụng.


2.1 Phân loại nồi tiệt trùng dựa vào công suất

Dựa vào công suất sử dụng thì nồi tiệt trùng được phân thành 2 loại là: nồi tiệt trùng mini và nồi tiệt trùng công nghiệp với công suất và quy mô lớn. Mỗi sản phẩm sẽ có ứng dụng và thiết kế khác nhau.

a) Nồi tiệt trùng mini

Nồi hấp tiệt trùng mini là thiết bị có công suất nhỏ, phù hợp với nhu cầu sử dụng của những đơn vị, cơ sở vừa và nhỏ, có nhu cầu khử trùng liên tục nhưng vật dụng khử trùng không nhiều.

Dù là sản phẩm mini nhưng được thiết kế với đầy đủ tính năng, đáp ứng nhu cầu tiệt trùng mọi sản phẩm ở những công nghệ khử khuẩn khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng của quý khách hàng lựa chọn phương pháp khử khuẩn sẽ chọn nồi tiệt trùng phù hợp.

b) Nồi tiệt trùng công nghiệp

Nồi tiệt trùng công nghiệp là thiết bị được sản xuất để phục vụ cho nhu cầu khử khuẩn vật dụng yêu cầu với quy mô lớn như những doanh nghiệp, bệnh viện, phòng khám. Đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng tiệt trùng vô cùng khắt khe cũng từng ngành nghề như y tế, sản xuất, sinh học…

Các công suất nồi hấp tiệt trùng công nghiệp thường sử dụng là:

  • Nồi tiệt trùng 50 lít
  • Nồi tiệt trùng 100 lít
  • Nồi tiệt trùng 200 lít
  • Nồi tiệt trùng 300 lít
  • Nồi tiệt trùng 500 lít

2.2 Phân loại nồi tiệt trùng dựa vào ứng dụng

Dựa vào từng ngành nghề khác nhau thì nồi tiệt trùng sẽ được thiết kế với những tiêu chuẩn, quy định khắc khe riêng nhằm mang lại hiệu quả khử khuẩn tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. Sau đây là những dòng sản phẩm nồi tiệt trùng dựa vào ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất.

a) Nồi tiệt trùng y tế

Nồi tiệt trùng y tế là thiết bị có yêu cầu cao nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành y tế để mang đến sự an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là những thiết bị, dụng cụ sử dụng ở phòng phẫu thuật. 

Nồi tiệt trùng y tế vừa phải đảm bảo vật dụng không bị biến dạng, vừa đáp ứng việc khử khuẩn sạch, an toàn kể cả vi sinh vật nhỏ nhất để loại bỏ mọi mầm bệnh hoặc các tác nhân lây nhiễm trong bệnh viện. 

Các dụng cụ thường sử dụng khử khuẩn ở ngành y tế là dụng cụ phẫu thuật, thiết bị máy móc, quần áo mổ… Tùy theo số lượng vật dụng khử khuẩn mà lựa chọn công suất nồi tiệt trùng khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

b) Nồi tiệt trùng thực phẩm, sản xuất

Nồi tiệt trùng thực phẩm được ứng dụng trong sản xuất, công nghiệp vô cùng phổ biến, đặc biệt là những thực phẩm đóng gói hoặc những bao bì, chai lọ cần đảm bảo tiêu chuẩn sạch, an toàn thực phẩm. 

Thực phẩm bao bì đóng gói  thường được tiệt trùng ở nhiệt độ 120 ℃ hoặc cao hơn mà không sử dụng chất bảo quản trong một thời gian nhất định và được đóng kín trong một hộp/ chai/ lọ tùy theo yêu cầu.

Nồi tiệt trùng thực phẩm được sử dụng cho những doanh nghiệp có quy mô lớn, công suất nồi tiệt trùng thực phẩm trong công nghiệp vô cùng lớn như là: 300 lít, 500 lít…

c) Nồi tiệt trùng trong ngành sinh học, vi sinh

Nồi tiệt trùng trong ngành sinh học, vi sinh được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu hoặc sản xuất những tế bào vi sinh… Nồi được thiết kế với đầy đủ các tính năng, ứng dụng để phục vụ cho việc khử khuẩn tốt nhất để mang lại những kết quả nghiên cứu hiệu quả.

Công suất nồi tiệt trùng đa dạng, tùy theo quy mô và nhu cầu sử dụng cũng như phương pháp khử khuẩn của từng phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu mà lựa chọn dòng sản phẩm nồi tiệt trùng phù hợp.

3. Cơ sở sản xuất inox Long Tuyền

Cơ sở gia công Inox Long Tuyền là đơn vị chuyên sản xuất máy chế biến thực phẩm, máy trộn thực phẩm, thiết bị inox: Nồi nấu phở, nồi hấp tiệt trùng,...  theo yêu cầu uy tín và chất lượng. Đặc biệt các sản phẩm nồi khử khuẩn được gia công với công suất đa dạng với chất lượng đảm bảo, phù hợp với từng vật dụng khử khuẩn của từng ngành nghề khác nhau, mang đến sự an toàn và hiệu quả cao nhất.


Inox Long Tuyền là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm gia công nồi khử khuẩn, Inox Long Tuyền đã và đang phục vụ nhiều doanh nghiệp, đối tác ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Sản phẩm nồi tiệt trùng không có sẵn, tất cả được thiết kế dựa theo yêu cầu riêng của quý khách hàng và những tiêu chuẩn ngành nghề quy định.

Bên cạnh nồi tiệt trùng, Inox Long Tuyền còn gia công các sản phẩm nồi nấu phở, nồi cánh khuấy, nồi nấu cháo hoặc các thiết bị máy công nghiệp như máy trộn bột, máy trộn thịt, máy rang hạt, máy rửa rau củ quả… Tùy vào từng yêu cầu sử dụng và ngân sách, Long Tuyền sẽ tối ưu hóa chi phí và cam kết mang lại sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Đến với Long Tuyền, bạn hoàn toàn an tâm bởi đội ngũ kỹ thuật Inox Long Tuyền sẽ trực tiếp làm việc với khách hàng để hiểu được đặc tính nguyên liệu và thiết kế sản phẩm phù hợp nhất.

Cơ sở gia công Inox Long Tuyền có vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố, luôn đầu tư hệ thống máy móc sản xuất hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, nguyên liệu sản xuất đạt chuẩn chất lượng, để phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng, để mang lại hiệu suất công việc tốt nhất.

Là đơn vị sản xuất và gia công trực tiếp, Inox Long Tuyền tự hào là đơn vị gia công có chi phí hợp lý nhất tại tphcm, giúp khách hàng hoàn toàn an tâm khi sử dụng. Các kích thước, kiểu dáng đa dạng, tuổi thọ thiết bị cao, lên đến hơn 10 năm nếu biết cách sử dụng và bảo quản. Mỗi sản phẩm đều có đầy đủ giấy tờ bảo hành, kiểm tra khi xuất xưởng.

Đến với Inox Long Tuyền, quý khách hàng sẽ được cam kết:

  • Chất lượng đảm bảo, đúng với thỏa thuận.
  • Chính sách giá ưu đãi, hỗ trợ tốt nhất cho mọi khách hàng.
  • Thiết kế đúng quy cách, yêu cầu khách hàng.
  • Giao hàng tận nơi trong khu vực nội thành TPHCM và ship toàn quốc.
  • Thời gian giao hàng đảm bảo đúng hẹn.

Với tiêu chí đặt mục tiêu khách hàng lên hàng đầu, chúng tôi luôn tạo nên những dòng sản phẩm phục vụ riêng cho từng mục đích của bạn với chi phí, ngân sách hợp lý. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dòng sản phẩm máy chế biến công nghiệp, nồi nấu vui lòng liên hệ trực tiếp Inox Long Tuyền để được hỗ trợ, tư vấn nhé.

>> Xem thêm: nồi nấu phở

Trên đây là bài viết về nồi tiệt trùng, hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc cần gia công nồi tiệt trùng hoặc các sản phẩm máy chế biến công nghiệp theo yêu cầu vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để tư vấn. Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

1. CN1: INOX LONG TUYỀN

2. CN2: INOX THANH NGA

Địa chỉ: 85 Đường 20(M3)KCN Tân Bình mở rộng, P.Bình Hưng Hoà,Q.Bình Tân.TPHCM